TÌM HIỂU CÁCH CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN HẠT HẠNH NHÂN
Tin tức
Tin tức
TÌM HIỂU CÁCH CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN HẠT HẠNH NHÂN
Hạt hạnh nhân là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cực cao với khả năng cung cấp nguồn dưỡng chất to lớn có lợi cho sức khỏe và cải thiện sắc đẹp. Hạt hạnh nhân là sản phẩm của quả hạnh đào thuộc chi Mận Mơ, có xuất xứ từ các vùng Trung Đông và Nam Á, giống hạt chia, cũng là một trong những loài hạt có xuất thân lâu đời nhất trên thế giới. Loại hạt này nguyên thủy chứa chất độc, nhưng sau khi được phân tích và nhân giống, thì đã trở thành hạt dinh dưỡng và trở thành loại thực phẩm yêu thích của các nhà chuyên gia dinh dưỡng và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Hãy cùng Chát Nút & Tea tìm hiểu một số cách chế biến và bảo quản hạt hạnh nhân được thơm ngon hơn nhé.
Hạnh nhân rang bơ muối
Đây là món ăn hết sức bắt mùi và cực kì dễ thực hiện. Đầu tiên, bạn cần ngâm hạt hạnh nhân trong 4 tiếng và để ráo nước. Trong quá trình chờ hạt ngậm nước, làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút để nướng hạt hạnh nhân được đều hơn.
Rải đều một lớp muối hạt to mỏng lên khay nướng sau đó cho hạt hạnh nhân lên và rắc thêm một lớp muối bột lên bề mặt hạt. Rang hạt trong 10-12 phút, cho đến khi nào hạt hạnh nhân trở vàng và thơm giòn là được.
Khi hạt đã nướng xong thì cho ra để nguội và cất trong lọ kín để dùng dần.
(Hạt hạnh nhân rang bơ muối của nhà Chát)
Bánh quy hạnh nhân
Bên cạnh việc rang bơ muối, bạn cũng có thể biến tấu hạnh nhân cùng với một số nguyên liệu đơn giản để cho ra một món bánh quy thơm ngon.
Bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C, đánh bông trứng cùng đường rồi để qua một bên. Tiếp tục trộn bột làm bánh với bơ đã đun chảy. Cho 1/3 hỗn hợp trứng cùng đường vào trộn đều với bột. Dùng phới hoặc tay trộn kiểu gấp, gấp từ dưới lên. Cho phần hỗn hợp trứng đường còn lại vào cùng với hạt hạnh nhân xắt lát vào bột và tiếp tục trộn đều. Lưu ý chừa lại một ít hạnh nhân lát để rắc lên bề mặt bánh.
Dàn mỏng và tròn bột ra giấy nến và nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Khi nào bánh chín vàng thì cho ra vào để nguội rồi cất vào hũ/lọ thủy tinh kín dùng dần.
(Hạt hạnh nhân làm bánh quy)
Chè hạnh nhân
Chè hạnh nhân là một món ăn mới lạ với sự kết hợp độc đáo từ các nhiên liệu quen thuộc. Chè hạnh nhân mang lại một hương vị ngọt béo nhẹ, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Cách làm ra món chè hạnh nhân cũng hết sức đơn giản.
Bạn cần dùng hạt sen khô, ngâm trong nước ấm đến khi hạt sen mềm ra. Sau đó nấu hạt sen với đường phèn cho đến khi đường tan hết là được. Tùy vào khẩu vị mà tùy chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.
Đun nóng sữa tươi không đường, sau đó cho sữa và hạnh nhân vào nồi hạt sen rồi khuấy đều lên. Không cần phải để sôi chỉ cần thấy chè nóng lên thì tắt bếp cho ra chén. Có thể dùng chè hạt sen hạnh nhân ấm hoặc lạnh. Nếu dùng lạnh nên lưu ý chờ chè nguội rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản hạt hạnh nhân
Cũng như nhiều loại hạt khác, hạnh nhân chứa nhiều chất béo và chúng dễ bị oxi hóa bởi không khí trong tầng khí quyển đó là lí do mà hạnh nhân nằm trong top những loại hạt rất cần được bảo quản.
6 tháng là thời gian để lưu trữ hạnh nhân thích hợp trong ngăn mát và 1 năm là đối với ngăn đông, nếu lâu hơn thì có thể hạnh nhân sẽ không còn giữ được hương vị và độ giòn đặc trưng.
Bạn có thể bỏ hạt hạnh nhân trong các hủ nhỏ, túi nhỏ vừa dùng rồi đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh ẩm ướt hoặc trong ngăn mát tủ lạnh (hoặc ngăn đông nếu chưa cần đến) và dùng dần.
Hạt hạnh nhân là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người nếu dụng một lượng hợp lý mỗi ngày. Còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay cho mình sản phẩm hạt hạnh nhân thơm lừng của nhà Chát?
Nguồn: Tổng hợp