Logo

“Tất tần tật” Về Trà Phổ Nhĩ

Tin tức

Tin tức

“Tất tần tật” Về Trà Phổ Nhĩ

Ngày đăng : 21/12/2020 - 8:36 AM

Văn hóa uống trà được lưu truyền từ ngàn xưa. Một tách trà ngon bao gồm nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là loại trà được dùng. Nói đến trà, không thể bỏ qua được loại trà trứ danh từ Trung Quốc mang tên Phổ Nhĩ. Được mệnh danh là một trong những loại trà ngon và đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà. Vậy trà Phổ Nhĩ là gì? Và vì sao lại có được danh xưng như thế? Hãy cùng Chát Nuts & Tea tìm hiểu “tât tần tật” về trà Phổ Nhĩ thông qua bài viết này nhé.

(Trà Phổ Nhĩ - Sản phẩm của Chát Nuts & Tea)

Trà Phổ Nhĩ là gì?

Nguyên liệu chính để làm trà Phổ Nhĩ chính là búp trà shan tuyết cổ thụ và được hái từ những cây trà cổ thụ trên 100 năm tuổi. Thông qua quá trình lên men hoàn toàn, hương vị của trà, vị chát sẽ dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn, đồng thời màu sắc của trà cũng thay đổi theo thời gian lên men từ màu xanh chuyển vàng rồi thành màu đen huyền bí. Chính vì thế, trà được lưu trữ càng lâu càng ngon và có giá trị. Một số loại trà Phổ Nhĩ hiếm và đắt nhất có tuổi đời hơn 50 năm.

Các loại trà Phổ Nhĩ

Quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ cơ bản gồm các bước như sau: Hái – Xào – Phơi dưới nắng – Đóng bánh – Lưu trữ. Tuy nhiên, trà Phổ Nhĩ được chia làm hai loại là trà Phổ Nhĩ Sống và trà Phổ Nhĩ Chín, có sự khác biệt giữa 2 loại trà Phổ Nhĩ sống và Chín. Cụ thể,

Trà Phổ Nhĩ Sống:

Quy trình: Hái trà – Làm héo – Vò – Sấy khô – Lựa trà – Mao cha đóng bánh – Lên men dần theo thời gian.

Với trà Phổ Nhĩ sống, quá trình lên men được diễn ra từ từ theo năm tháng, để càng lâu, vị trà càng ngon, hương càng thơm, màu càng đẹp. Vì men trà sẽ trở nên mặn mà hơn theo thời gian. Chúng ta có thể thấy điều tương tự ở rượu vang – nho càng được ủ lâu rượu sẽ càng ngon. Quá trình lên men này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên.

Trà Phổ Nhĩ Chín:

Quy trình: Hái trà – Làm héo – Sấy diệt men – Vò – Sấy khô – Lựa trà – Thúc đẩy lên men một lần – Đóng bánh.

Đối với trà Phổ Nhĩ chín, quá trình lên men được thúc đẩy nhanh để ra thành phẩm. Nếu như Phổ Nhĩ sống tính bằng đơn vị vài chục năm thì Phổ Nhĩ chín được tính bằng đơn vị ngày. Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45-65 ngày.

Cách bảo quản Trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là một thức uổng giúp tăng cường sức khỏe, tuy nhiên nếu không bảo quản trà tốt, trà có thể sẽ bị mốc, khi trà bị mốc sẽ tạo rất nhiều vi khuẩn có hại, có thể gây ra ung thư nghiêm trọng. Vì thế, cần biết cách bảo quản trà để có thể tận hưởng hương vị trà đến khi hết cả bánh trà.

Để bảo quản trà Phổ Nhĩ, bạn cần phải đặc biệt chú ý các yêu tố sau:

Độ thoáng khí: Bảo quản trà nơi thoáng mát nhất có thể. Tức là nơi có không khí lưu thông liên tục.

Độ ẩm: Độ ẩm tốt nhất được khuyến khích để trữ trà là khoảng 70%. Có thể bảo quản trà trên kệ kính, đến khi mùa mưa chỉ cần khép hờ kính lại là có thể kiểm soạt độ ẩm bên trong.

Nhiệt độ: Trữ trà Phổ Nhĩ không những thoáng mà còn phải mát nữa. Vì môi trường quá nóng hay quá ẩm thì vi khuẩn sẽ phát triển quá mạnh. Đúng là Phổ Nhĩ cần các vi sinh vật trong không khí để lên men. Thế nhưng quá nhanh cũng sẽ dẫn đến các nguy cơ như trà bị mốc.

Mùi: Nguyên tắc số 1 của việc trữ bất kỳ loại trà nào đó là tránh xa mọi thứ có mùi. Vì trà có khả năng hấp thụ mùi rất tốt. Và Phổ Nhĩ cũng vậy, bạn phải trữ ở nơi ít có mùi lạ nhất. Và nhất là tránh để thứ gì có mùi mạnh ở gần nơi trữ trà.

Hy vọng với bài viết này, Chát Nuts & Tea có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về trà Phổ Nhĩ. Trà Phổ Nhĩ được đánh giá rất cao về mặt hỗ trợ sức khỏe cho người uống. Vì thế, hãy bắt đầu tập làm quen với trà Phổ Nhĩ bằng cách sắm ngay cho mình một bánh trà tại Chát Nuts & Tea nhé.

Nguồn: Tổng hợp

“Tất tần tật” Về Trà Phổ Nhĩ

Giỏ hàng 0
Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo