Logo

Phong Tục Tặng Quà Của Người Việt Nam

Tin tức

Tin tức

Phong Tục Tặng Quà Của Người Việt Nam

Ngày đăng : 14/01/2021 - 11:14 AM

Tặng quà cho nhau từ rất lâu đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục tuyệt vời của người Việt Nam nói riêng và các nền văn hóa trên thế giới nói chung. Quà tặng như là một hiện vật của lòng thành kính, biết ơn, lòng yêu quý đối với các mối quan hệ gia đình và xã hội. Đối với người Việt Nam, tặng quà như là một thói quen khi cần bày tỏ tấm lòng của mình đối với ai đó, chính vì quá đổi quen thuộc nên ít ai quan tâm và tìm hiểu kỷ về những quan niệm, ý nghĩa của việc tặng quà. Cùng Chát Nuts & Tea tìm hiểu về nét văn hóa tặng quà của dân tộc Việt Nam ta nhé.

Thực tế, tặng quà không phải là một hoạt động vô cùng phức tạp nhưng cũng không đơn giản như chúng ta vẫn thường nghĩ. Quà tặng thể hiện sự tinh tế của người tặng, món quà có sứ mệnh đại diện người tặng làm hài lòng người nhận. Quà tặng của người Việt thường theo xu hướng tinh tế và giản dị, không quá cầu kỳ nhưng cốt phải tinh. Tặng quà là một phương thức để bày tỏ cảm xúc của bản thân đối với người nhận, vì thế có thể tặng quà bất kỳ khi nào muốn, nhưng theo phong tục của dân Việt ta, thường sẽ tặng quà vào các dịp lễ tết, tùy theo từng dịp mà có những món quà đặc trưng riêng.

Quà tặng mừng tân gia

Người xưa thường mừng ngôi nhà mới của mình bằng cách nấu một mâm cơm thịnh soạn và mời người thân và bạn bè gần xa đến để cùng chung vui. Ban đầu người đến dự chỉ đến chung vui cùng gia chủ, lâu dần về sau người ta đến và mang theo quà cáp hoặc phong bì, cốt để chúc mừng ngôi nhà mới của gia chủ. Như thế, tân gia không phải là bất kỳ dịp lễ nào, đây chỉ là một nét đẹp được lưu truyền của người Việt Nam ta. Có thể tặng phong bì, tuy nhiên những món quà sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Thông thường, những món quà phong thủy sẽ được người Việt cân nhắc nhiều hơn để tặng trong dịp này.

Quà tặng mừng ngày cưới

Không chỉ có phong bì, những món quà cưới dành cho tân lang – tân nương cũng vô cùng quan trọng, Về cơ bản, ý nghĩa của việc tặng quà cưới chứa đựng lời chúc mừng hạnh phúc đến với cặp đôi. Có rất nhiều sự lựa chọn cho việc tặng quà cưới, tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng không nên tặng những món quà có hàm ý tiêu cực như gương (đổ vỡ), ly (ly tán),…

Quà tặng ngày Tết

Thông thường người Việt Nam rất thận trọng trong việc chọn quà tết, vì người ta tin rằng món quà ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến vận trình trong một năm của người nhận. Vì thế, những món quà dịp tết thường mang ý nghĩa lời chúc tốt đẹp. Tại Chát Nuts & Tea có những món quà mang nhiều ý nghĩa và cả bổ ích cho sức khỏe, những set quà là hiện vật của rất nhiều lời chúc như Tài lộc, An khang thịnh vượng, Vạn sự cát tường,…

(Set quà Thịnh Vượng của Chát Nút & Tea)

Mong rằng thông qua bài viết trên, quý đọc giá có thể hiểu thêm ít nhiều về văn hóa tặng quà của người Việt Nam. Tết đã đến gần, cùng ghé vào gian hàng quà tết của Chát Nuts & Tea để chọn những món quà ý nghĩa và bổ dưỡng để tặng cho những người thân yêu của mình nhé.

Bài viết khác

Phong Tục Tặng Quà Của Người Việt Nam

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo