Logo

Các Dụng Cụ Không Thể Thiếu Trong Nghệ Thuật Trà Đạo

Tin tức

Tin tức

Các Dụng Cụ Không Thể Thiếu Trong Nghệ Thuật Trà Đạo

Ngày đăng : 09/03/2021 - 3:17 PM

Nhắc đến trà đạo, không thể nào không nói đến các dụng cụ phục vụ cho việc pha trà và thưởng trà – trà cụ. Người xưa quan niệm rằng, trà cụ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đối với vị trà cũng như là cảm nhận của người uống. Trà cụ qua các thời kỳ có sự thay đổi, song chức năng chính vẫn là truyền tải giá trị, hương vị và tinh thần trà đạo đến người thưởng thức. Trong một buổi tiệc trà thì cần chuẩn bị những dụng cụ nào? Cùng Chát Nuts & Tea tìm hiểu thông qua bài viết Các Dụng Cụ Không Thể Thiếu Trong Nghệ Thuật Trà Đạo nhé.

 

  1. Ấm tử sa

 

Ấm trà được xem là chìa khóa mở ra cánh cửa hương vị của trà. Ấm tử sa là loại trà cụ mang đậm văn hóa thưởng trà truyền thống, thể hiện nét đẹp trong phong trà của người xưa.

 

Việc chọn ấm cũng phải thật kỹ lưỡng và công phu:

  • Những loại ấm được làm từ chất liệu đặc trưng, vỏ ấm cứng để ít bị thẩm thấu (dùng ngón tay gõ nhẹ vào thành ấm nếu thanh âm càng trông thì ấm càng quý).
  • Nắp ấm kín để ít thoát hơi nước và hạn chế bay mất hương vị. Để thử độ kín, có thể đổ ¾ nước vào ấm rồi rót nhẹ, nếu không bị rỉ nước thì ấm đạt tiêu chuẩn về độ kín.

 

  1. Chén tống

 

Chén tống là loại chén to nhất trong bộ trà cụ, thường được làm tử các chất liệu như gốm, sứ, đất thủy tinh,… với hình dáng đa dạng, thiết kế phong phú. Chén tống có tác dụng kiểm soát nhiệt độ của nước pha trà, làm đều trà khi rót ra thành từng phiên.

 

  1. Chén quân

 

Thông thường, người sành trà hay chọn chén quân đồng bộ với ấm trà, thuyền trà, chén tống… để tạo sự đồng nhất về mặt thẩm mỹ. Bộ chén trà được chia làm 4 loại dành cho từ mùa: xuân ẩm, hạ ẩm, thu ẩm và đông ẩm. Mỗi loại có những thiết kế và đặc tính khác nhau, đôi khi vệc chọn lựa và sử dụng chén quân còn do cảm xúc và tinh thần người uống.

Chén quân

 

  1. Thuyền trà

 

Thuyền trà có tác dụng ngâm tráng chén hoặc dưỡng ấm trà, giúp chén trà sạch sẽ gọn gàng, ngăn nắp hơn. Chúng có thể được làm tử nhiều nguyên liệu khác nhau như đất nung, tráng men hoặc không tráng men…, có loại cao cấp hơn được làm tử đất tử sa, đất hồng sa.

 

  1. Khay trà

 

Khay trà thường được làm từ chất liệu như đá, gỗ, kính, kim loại, sơn mài… với phong cách truyền thống, thiết kế đơn giản, tinh tế. Đối với văn hoá Á Đông, nhiều nơi không sử dụng đĩa riêng cho từng chén quân mà úp thẳng chén trà lên trên khay trà. Chính vì lí do đó, khay trà đóng vai trò quan trọng trong thú vui tao nhã, thi vị này, giúp cho phong trà Việt trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn.

khay trà bằng gỗ sang trọng

 

  1. Lọc trà

 

Lọc trà có tác dụng lọc cặn xác trà nhỏ để nước trà được trong veo, đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Trà cụ này thường được sử dụng trong văn hoá trà đạo Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Tuy nhiên đối với nhiều người Việt, dụng cụ này dường như không cần thiết, bởi lẽ nhiều người có thói quen rót nước trực tiếp từ tống trà vào chén quân luôn. Theo quan niệm của người Việt, trong giao tiếp cũng như trong đối nhân xử thế hàng ngày, con người ta không cần phải “cạn tàu ráo máng”, do đó cách thưởng trà trên cũng ẩn chứa nét ý nghĩa này sâu sắc, ý nhị này.

 

Trà cụ đối với trà đạo là thứ tất yếu không phải bàn cãi. Một bộ trà cụ chất lượng sẽ đem đến hương vị trà ngon hơn. Mong rằng với những thông tin trên, Chát Nuts & Tea đã giúp bạn hiểu hơn về trà vụ.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết khác

Các Dụng Cụ Không Thể Thiếu Trong Nghệ Thuật Trà Đạo

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo