Logo

Giải Mã Vì Sao Trà Phổ Nhĩ Có Giá Cực Kỳ Đắc Đỏ

Tin tức

Tin tức

Giải Mã Vì Sao Trà Phổ Nhĩ Có Giá Cực Kỳ Đắc Đỏ

Ngày đăng : 25/02/2021 - 11:58 AM

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được lên men tự nhiên hoàn toàn, vì thế trà càng có tuổi càng lâu càng có giá trị. Năm 2005, nửa ký trà Phổ Nhĩ 64 năm tuổi đã được đấu giá thành công ở mức 132.556 USD (tương đương 3 tỷ đồng). Vì sao trà Phổ Nhĩ lại có thể đắc như vậy? Hãy cùng Chát Nuts & Tea giải mã vì sao trà Phổ Nhĩ lại có giá cực kỳ đắc đỏ nhé

 

Trước tiên phải nói đến nguồn gốc và nguyên liệu của trà Phổ Nhĩ 

Sở dĩ được gọi là trà Phổ Nhĩ vì nó được sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, thực ra loại trà này chính là tri thức kinh nghiệm hàng nghìn đời của các dân tộc thiểu số sống ở miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Việt Nam như người Thái, Tày, Dao, Nùng tại Việt Nam (gọi là Trà Ống Lam – trà được nhồi trong ống tre, nứa rồi sấy lâu năm trên gác bếp).

Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá trà của cây trà Shan tuyết cổ thụ, vì lá trà Shan tuyết cổ thụ có lá to, dày, chứa nhiều vi chất và hàm lượng tinh bột cao, nên quá trình lên men sẽ diễn ra hoàn toàn, tạo nên Trà Phổ Nhĩ chất lượng tốt.

Trà Shan Tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ mịn, trắng nên được gọi là trà tuyết. Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến gần vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Vì cây trà nằm ở khu vực có độ cao hơn 1200 mét, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt đồ giữa ngày và đêm lớn cùng với khí hậu thổ nhưỡng tạ cho trà Shan tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất kỳ loại hóa chất hay phân bón nào nên được xem là trà sạch.

Cây Trà Shan Tuyết Cổ Thụ
(Cây trà Shan Tuyết Cổ Thụ)

 

Kế đến là điểm đặc biệt của trà Phổ Nhĩ – lên men hoàn toàn tự nhiên

Giống như rượu vang, càng lên men lâu càng cho hương vị thơm ngon, càng có giá trị. Trà Phổ Nhĩ được lên men hoàn toàn tự nhiên ở trạng thái rắn và khô. Trải qua quá trình sơ chế từ việc tách nước trong lá trà, giữ lại các vi sinh vật tự nhiên trong lá trà cổ thụ, loại bỏ các tạp chất có hại, bánh trà Phổ Nhĩ sẽ được cho lên men hoàn toàn tự nhiên. Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, trà sẽ mất dần vị chát vốn có, màu của trà cũng dần thay đổi từ màu xanh chuyển sang vàng và sau cùng là đen theo thời gian lưu trữ.

Trà được xem là đủ chất lượng phải đảm bảo các yếu tố như hương thơm phải trầm dịu, hậu vị đậm đà, nước trà đậm, khí trà mạnh mẽ và lưu hương lâu trong miệng người uống.

Tùy vào cách chế biến mà trà Phổ Nhĩ được chia thành 2 loại chính là trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ Chín. Trà Phổ Nhĩ Chín thì được lên men nhân tạo, có công dụng giảm cân rất tốt. Trà Phổ Nhĩ Sống là loại được lên men tự nhiên, giá thành sẽ tăng theo độ tuổi của trà.

 

Những công dụng tuyệt vời của trà Phổ Nhĩ cũng là yếu tố tạo nên sự quý giá và đắc đỏ của nó

Như đã nói, trà Phổ Nhĩ được chia thành 2 loại, trà Phổ Nhĩ Sống và trà Phổ Nhĩ Chín.

Trà Phổ Nhĩ Chín được lên men một cách “cưởng bức” trong nhà máy. Loại Phổ Nhĩ này có tác dụng để giảm cân vì nó rất giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày. Vì thế, trà Chín có thể uống vào lúc đói nhưng không gây cảm giác khó chịu. Đặc biệt đối với những người hay táo bón và thải độc kém thì trà Phổ Nhĩ là một sự hỗ trợ tuyệt vời.

Trước khi dùng bữa trưa và bữa tối, nên uống một ly ấm trà Phổ Nhĩ Chín lúc bụng đói, điều này giúp thải độc đường ruột đồng thời tạo cảm giác no bụng, mang lại hiệu quả giảm cân cao hơn.

 

Trà Phổ Nhĩ Sống có tác dụng thanh lọc cơ thể. Polyphenol trong trà có thể ức chế quá trình tổng hợp và phân giải tế bào mỡ, duy trì ổn định lượng sterol và mỡ trong máu, rất hữu ích để kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể ngăn ngừa bệnh béo phì.

Khác với trà Phổ Nhĩ Chín, Trà Sống nên uống sau các bữa ăn, điều này giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thụ, phân giải thức ăn, giúp hiệu quả thải chất độc khỏi cơ thể đạt hiệu quả tối ưu. Đồng thời giúp khử dầu mỡ và làm sạch chất thải độc tố đã bám vào thành trong của ruột thời gian dài.

Dù là trà sống hay trà chín, trà Phổ Nhĩ đều mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với người uống. Người xưa đã đúc kết lại những hiệu quả đặc biệt của Trà Phổ Nhĩ trong việc phòng chữa bệnh bao gồm: Lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khỏe, thoải mái, sảng khoái tinh thần, lợi cho tiêu hóa, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ,…

 

Trà Phổ Nhĩ là một “cây cổ thụ” trong văn hóa uống trà, nó có đẳng cấp riêng của bản thân mình mà không phải loại trà nào cũng có thể so sánh với Trà Phổ Nhĩ. Vì những yếu tố đặc biệt từ nguồn gốc đến cách chế biến đến công dụng của nó, đã khiến trà Phổ Nhĩ có giá thành vô cùng đắc đó nhưng xứng đáng. Thông qua bài viết trên, Chát Nuts & Tea hy vọng có thể giúp quý đọc giả của mình giải mã vì sao trà Phổ Nhĩ lại cực kỳ đắc đỏ như thế. Bạn có thể ghé qua danh mục sản phẩm trà Phổ Nhĩ của Chát Nuts & Tea để chọn cho mình những bánh trà phù hợp nhé, chất lượng sản phẩm thì không cần phải bàn đâu nhé.

 

Nguồn: Tổng Hợp

Bài viết khác

Giải Mã Vì Sao Trà Phổ Nhĩ Có Giá Cực Kỳ Đắc Đỏ

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo