Logo

Giới Thiệu Về Trà thất

Tin tức

Tin tức

Giới Thiệu Về Trà thất

Ngày đăng : 13/03/2023 - 10:30 AM

Trà đạo là một nét văn hóa lâu đời, mỗi quốc gia, vùng miềm sẽ có nhiều điểm khác nhau. Trà đạo kết hợp nhiều yếu tố để tạo nên giá trị nhân văn đặc sắc của riêng nó, một trong những yếu tố quan trọng nhất của trà đạo là trà thất. Hôm nay Chát Nuts & Tea sẽ cùng quý đọc giả của mình tìm hiểu về trà thất.

 

Trà thất là gì?

Trà thất là một căn phòng nhỏ dành riêng cho việc uống trà, còn được gọi là “nhà không”. Trà thất là một căn nhà mỏng manh với một mái tranh đơn sơ ẩn sau một khu vườn. Ngôi nhà uống trà làm bằng những nguyên liệu mong manh làm cho ta nghĩ đến cái vô thuong và trông rỗng của mọi sự. Bên trong ngôi nhà nhỏ là một bầu không khí lặng lẽ, cô tịch, với những màu sắc dịu nhẹ.

 

Bên trong trà thất có gì?

“Tokonoma” – Là một góc phòng được trang trí và hơi thụt vào trong so với vách tường. Tokonoma là một trong bốn nhân tố thiết yếu tạo nên không gian của trà thất. Thông thường, có một khu vực để treo tranh hoặc một bức thư pháp. Hay có một cái giá nhỏ để đặt hoa, có thể là một chiếc bình hoặc một chiếc lư hương trầm. Người Nhật thường quỳ và ngắm Tokonoma một lát trước khi bắt đầu buổi tiệc trà.

Tokonoma

“Chabana” – Là phong cách cắm hoa đơn giản mà thanh lịch của trà đạo, “Cha” theo nghĩa đen là “trà”, và “bana”, biến âm của từ “hana” nghĩa là “hoa”. Khi cắm hoa cho một bửa tiệc trà, đầu tiên gia chủ phải chọn hoa và lọ tương ứng. Hoa trong phòng trà gợi cho người ngắm cảm giác như đang đứng giữa khu vườn tự nhiên.

Chabana

“Kakejiku” – Tạm dịch là một tấm vải trống trơn, nó có thể cuộn vào hoặc mở ra để treo trên vách. Những nội dung xuất hiện trên Kakejiku thường có ý nghĩa sâu xa, kiến người ta phải suy ngẫm.

Kakejiku

 

Trà thất thường được làm bằng những nguyên liệu mong manh với lối thiết kế không có vẻ gì là cân đối hay chắc chắn, khiến ta liên tưởng đến cái vô thường và trống rỗng của mọi sự. Theo quan điểm của thiện, sự cân đối, hoàn mỹ là thiếu tự nhiên, là không còn chỗ nào cho sự phát triển và đổi thay. Điều quan trọng của trà thất là phải hài hòa với thiên nhiên.

 

Chat Nuts & Tea cung cấp dịch vụ thiết kế trà thất đảm bảo các yếu tố căn bản của trà đạo với chi phí hợp lý, liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thiết kế không gian trà thất đúng chuẩn nhé.

Bài viết khác

Giới Thiệu Về Trà thất

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo