Logo

Các Loại Trà Phỗ Nhĩ và Cách Pha Trà Phổ Nhĩ “Chuẩn Bài”

Tin tức

Tin tức

Các Loại Trà Phỗ Nhĩ và Cách Pha Trà Phổ Nhĩ “Chuẩn Bài”

Ngày đăng : 28/01/2021 - 3:02 PM

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được lên men hoàn toàn, càng để lâu thì càng ngon và càng có giá trị. Cũng như các loại trà khác, cách pha trà sẽ có ảnh hưởng cực lớn đến độ ngon của chén trà khi uống. Trà Phổ Nhĩ là loại trà rất tốt cho sức khỏe vì cách sản xuất công phu của nó. Trà Phổ Nhĩ không chỉ có 1 loại duy nhất, vậy nó có những loại chính nào và cách pha trà của từng loại như thế nào, hãy cùng Chát Nuts & Tea tìm hiểu điều đó thông qua bài viết Các Loại Trà Phổ Nhĩ và Cách Pha Trà Phổ Nhĩ “Chuẩn Bài” nhé.

 

 

(trà Phổ Nhị tại Chát Nuts & Tea)

Các loại trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men dài để có được hương vị đặc trưng, cũng do quá trình lên men đó mà trà Phổ Nhĩ được chia thành 2 loại chính: Trà Phổ Nhĩ Sống và Trà Phổ Nhĩ Chín.

Trà Phổ Nhĩ Sống

Trà Phổ Nhĩ sống và chín khác nhau chỉ ở một bước nhỏ của cách làm, nhưng lại có chất vị hoàn toàn khác nhau. Trà Phổ Nhĩ sống được lên men trong thời gian khá ngắn, trà có màu xanh vàng, thường dùng để làm đồ uống thanh lọc cơ thể, tác dụng chủ yếu giống như trà xanh và trà ô long.

Trà Phổ Nhĩ Chín

Trà Phổ Nhĩ sau khi được hái thì trãi qua rất nhiều công đoạn trước khi cho lên men, nếu trà trãi qua đẩy đủ các công đoạn và đem cho lên men thì sẽ là trà Phổ Nhĩ chín, nếu không thực hiện công đoạn “sao trà” thì trà đó là trà Phổ Nhĩ sống. Trà Phổ Nhĩ chín không có hạn sử dụng, nếu được lên bảo quản lên men đúng, trà càng để lâu càng ngon, và càng có giá trị. Trà Phổ Nhĩ chín giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất. Ngoài ra, về hương vị, tra chín có hương vị thơm, chịu nhẹ hơn so với trà sống.

Ngoài ra, bên cạnh 2 loại trà Sống và Chín, Phổ Nhĩ còn có một loại khác đó là trà Phổ Nhĩ Quýt. Loại này cũng có quy trình sản xuất gần giống như 2 loại sống và chín, tuy nhiên ở bước cuối cùng sau khi được lên men tự nhiên thì trà sẽ được bọc bởi một lớp vỏ quýt tươi rồi đem phơi nắng. Tinh dầu trong vỏ quýt sẽ ngấm dần vào trong trà và tạo nên một loại trà thơm ngon đặc biệt.

Các loại trà Phổ Nhĩ đều được đóng thành bánh trà hoặc trà viên để tiện cho việc lưu trữ và vận chuyển đến nhiều nơi. Trà Phỗ Nhĩ có hương vị của sự mộc mạc, giản dị và hương thơm thoang thoảng của gỗ thông. Để có được một tách trà ngon, không chỉ phụ thuộc và loại trà, mà còn tùy vào cách pha của người pha trà, vậy như thế nào mới là cách pha trà Phổ Nhĩ đúng? Cùng tiếp tục tìm hiểu cách pha trà Phổ Nhĩ để có thể pha được tách trà chuẩn nhé.

 

Cách pha trà phổ nhĩ “chuẩn bài”

Trước khi bắt đầu pha trà Phổ Nhĩ, cần chuẩn bị đẩy đủ các nguyên vật liệu như trà, bộ ấm tử sa, nếu có thể hãy phối không gian uống trà cho phù hợp, chắc hẳn sẽ là một trãi nghiệm vô cùng ấn tượng và thú vị.

Bước 1: Cắt bánh trà và làm ấm chén

  • Trà Phổ nhĩ được đúc thành bánh tròn chắn chắn nên cần dùng trà cụ là cây xiên trà để tách trà ra khỏi bánh với lượng vừa phải. Sau khi đã lấy một lượng trà vừa đủ, trà phải được cho vào cung nhãn trà ngay lập tức để tranh tiếp xúc với tay của người pha làm thay đổi hương vị.

 

  • Ấm và chén trà phải được tráng bằng nước nóng trước khi pha, vừa tiệt trùng vừa làm nóng trà cụ trước khi pha để đảm bảo chất lượng của trà.

 

Bước 2: Đánh thức trà (tráng trà)

  • Sau khi đổ trà vào ấm, dùng nước sôi dưới 90 độ C rót vào ấm. Xác định nhiệt độ của nước là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.
  • Khi rót nước vào ấm phải rót thành dòng nước lớn, tráng đều khắp búp trà để trà ngậm nước đều, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay. Nếu ngâm lâu sẽ làm hỏng trà, hương vị không chuẩn.

Bước 3: Ủ trà

Từ 30s đến a’ để trà ngấm đủ nước, những búp trà trong ấm sẽ dần dần nở ra. Khi lá trà dãn nở đều là có thể rót ra chén để thưởng thức.

Bước 4: Rót trà

Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chén Tống. Rồi sau đó rót vào các chén quân.

Lưu ý: Vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm sẽ nhạt hơn nhiều so với nước trà ở đáy ấm, nếu rót ngay ra các chén thì màu trà và hương vị sẽ không đều, chén đậm, chén nhạt. Chính vì vậy, nên rót trà vào chuyên để tra được đảo đều, khi rót ra các chén thì mùi vị và màu sắc sẽ đều như nhau.

 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, Chát Nuts & Tea có thể giúp quý đọc giả hiểu thêm về trà Phổ Nhĩ và biết được cách pha trà chuẩn bài. Nếu chưa biết nới nào bán Trà Phổ Nhĩ đảm bảo uy tín chất lượng thì quý đọc giả có thể ghé qua gian hàng sản phẩm trà Phổ Nhĩ của Chát Nuts & Tea để xem và chọn cho mình những bánh trà uy tín, chất lượng nhé.

Bài viết khác

Các Loại Trà Phỗ Nhĩ và Cách Pha Trà Phổ Nhĩ “Chuẩn Bài”

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo