Logo

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ẤM TỬ SA

Tin tức

Tin tức

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ẤM TỬ SA

Ngày đăng : 13/03/2023 - 10:35 AM

Ấm tử sa là gì?

Ấm tử sa là dòng ấm pha trà được làm từ đất sét Nghi Hưng, được nung ở nhiệt độ cao và không tráng men như những loại ấm khác. Ấm tử sa thường có màu tím, xuất xứ từ vùng Nghi Hưng, Trung Quốc.

Ấm tử sa là dùng cụ đã quá quen thuộc với nghệ nhân pha trà. Chúng hấp dẫn thị giác không chỉ về vẻ đẹp cổ điển, mang phong cách quý tộc, mà còn mang lại những vị trà thơm ngon hơn ấm thông thường. Lý do là ấm tử sa được làm từ các nguyên liệu và quy trình nung đặc biệt.

(Ấm tử sa của Chát Nuts & Tea)

Các loại đất làm ấm tử sa

Điều làm nét đặc biệt của ấm tử sa chính là những nguyên liệu đất và quy trình nung khác nhau. Các loại đất thường được dùng làm ấm tử sa:

- Nguyên Khoáng Để Tào Thanh, khi nung lên ấm chuyển thành màu đỏ gan lợn, dùng lâu dần ấm sẽ chuyển sang màu đậm hơn

- Nguyên Khoáng Tử Nê, nó có màu nâu tím, người chơi ấm thường gọi nó với cái tên “Hắc Tử Nê”, Đây là loại đất dễ kiếm nhất trên thị trường.

- Nguyên Khoáng Thanh Thủy Nê. Ấm làm bằng chất liệu này, dùng lâu dần sẽ chuyển sang màu đỏ hồng, và hương vị lưu lại rất nồng nàn. 

- Ngọc Sa Liệu là một trong những loại nguyên khoáng Tử Sa có tính thoát khí mạnh, sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến bám cao trà, làm cho các lỗ thoát khí bị tắc, nên chúng ta phải nung lại nó trong lò có nhiệt độ cao và chiếc ấm lại trở lại như mới.

- Ngũ Sắc Thổ làm nên ấm có đặc tính dễ vỡ và dễ bị oxy hóa nên quá trình tinh luyện phải làm thủ công.

- Tử Kim Sa có tính ổn định cao, dễ làm. Điều đặc biệt khi ấm được làm từ đất Tử Kim Sa là càng sử dụng lâu chiếc ấm càng lộ ra những nét đẹp tinh tế làm lôi cuốn lòng người.

- Tử Ngọc Kim Sa là loại khoáng thô nên nắp ấm thường có hình răng cưa cao thấp không đồng đều.

 

Đó là 7 loại đất làm ấm tử sa thường được sử dụng. Mỗi loại đất lại có đặc tính khác nhau nên chúng cho ra thành phẩm hoàn toàn khác biệt và có giá thành khá khác nhau.

Công dụng của ấm tử sa

Công dụng của ấm tử sa nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt bởi hương vị trà trong ấm khác hoàn toàn với các loại ấm khác. 

Hương vị kỳ diệu của trà pha bằng ấm tử sa đến từ các thành phần khoáng vi lượng, có trong đất và vì không tráng men nên nó được giải phóng vào trong nước khi pha. Lâu dần, lớp khoáng sẽ tích tụ lại đóng góp vào hương vị của trà. Chính vì vậy, ấm tử sa đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng hương vị trong trà.

Thành ấm có nhiều lỗ li ti, dùng càng lâu thì các lỗ hổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần chế nước sôi vào cũng có thể cảm nhận được mùi hương đặc biệt của trà. 

Thiết kế của ấm tử sa kín kẽ, nhờ vậy mà trà trong ấm giữ được nhiệt độ và hương vị lâu hơn các loại ấm khác mà trà không bị biến chất. Trên thực tế, ấm tử sa hoàn toàn có thể giữ hương vị trà lâu từ 3 đến 5 ngày.

Mẹo bảo quản ấm bền đẹp

Có rất nhiều phương pháp dưỡng ấm khác nhau được mỗi trà nhân áp dụng nhưng đều có các nguyên tắc cơ bản giống nhau gồm 5 điểm cần chú ý:

- Khi pha trà và thưởng trà cần tưới nước trà (trà chuyên dùng pha ấm đó) lên ấm.

- Khi rửa ấm rửa sạch toàn bộ bên trong và bên ngoài ấm, tuyệt đối không sử dụng các hóa chất tẩy rửa.

- Khi rửa xong, dùng dẻ sạch lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm.

- Sau khi lau xong để ấm nơi khô ráo sạch sẽ, không phơi dưới ánh nắng mặt trời.

- Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.

(Bảo quản ấm tử sa)

Trong quá trình dưỡng ấm, chúng ta nên thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.

Nguồn: Tham khảo

Bài viết khác

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ẤM TỬ SA

Hotline tư vấn: 0814 108 478
Zalo